โทรศัพท์ภายในโทรออกได้ แต่โทรเข้าไม่ได้ โทรเข้าเครื่องโทรศัพท์ไม่ดัง ยกหูโทรศัพท์รับสายไม่ได้

รับซ่อมตู้สาขาโทรศัพท์ ปรึกษา / สอบถาม ปัญหาการใช้งานตู้สาขาโทรศัพท์ / แจ้งซ่อม แจ้งเสีย Hotline: 089-1454237

บทความ

ในการใช้งานตู้สาขาโทรศัพท์ โทรศัพท์ภายใน PABX มักเกิดปัญหาขึ้นได้หลายอย่าง บางครั้งเกิดจากตู้สาขาโทรศัพท์ บางครั้งเกิดจากสายโทรศัพท์ภายใน และบางทีก็อาจเกิดจากเครื่องโทรศัพท์เองก็ได้ ฯลฯ วันนี้เราจะมาคุยกันเรื่อง ปัญหา "โทรศัพท์ภายในโทรเข้าไม่ได้ แต่โทรออกได้" โทรเข้าเครื่องโทรศัพท์ไม่ดัง ยกหูโทรศัพท์รับสายไม่ได้ ว่าเกิดจากอะไรได้บ้าง

      1. บ่อยครั้งที่ปัญหาเกิดจาก "ผู้ใช้งานจำเบอร์ภายในตัวเองผิด" นั่นคือ เวลาผู้ใช้งานโทรออกไปหาเบอร์ภายในอื่นๆ ก็เรียกใช้งานได้ปกติ โทรออกด้านนอกด้วยการตัด 9 ก็โทรได้ปกติ แต่เวลาเบอร์ภายในอื่นๆ เรียกเข้ามาหาแล้ว เครื่องโทรศัพท์ไม่ดัง ยกหูโทรศัพท์รับสายแล้วก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้น บางทีเกิดขึ้นได้เพราะ (สมมุติ) ผู้ใช้คิดว่าเบอร์ภายในของตัวเองเป็นเบอร์ 201 แต่ทั้งที่จริงแล้ว เบอร์ภายในนั้นเป็นเบอร์ 205 แล้วบอกคนอื่นๆว่าเบอร์ภายในคือเบอร์ 201 เมื่อเบอร์ภายในอื่นๆ กดเบอร์เรียกหาเบอร์ภายใน 201 มันจึงไม่มาเรียกดังที่เครื่องนั้น... "วิธีตรวจสอบเบอร์โทรศัพท์ภายใน"

      2. "เกิดจากเครื่องโทรศัพท์เสีย หรือปิดเสียงเรียกเข้าไว้" เครื่องโทรศัพท์ภายในนั้น มีหลายยี่ห้อในท้องตลาดประเทศไทย มีทั้งคุณภาพดี และไม่ดี ทุกเครื่องมักจะมีสวิตซ์ที่ไว้ทำการ เพิ่ม หรือ ลด เสียงกระดิ่งเรียกเข้า บางครั้งสวิตซ์อาจถูกเลื่อนปิดไว้อยู่ บางครั้งสวิตซ์อาจจะเสีย หรือบางครั้ง ลำโพงกระดิ่งอาจจะเสีย เมื่อเกิดปัญหาว่า โทรเข้ามาแล้วเครื่องโทรศัพท์ "ไม่ดัง" สิ่งแรกที่เราควรทำคือ ลองหาเครื่องโทรศัพท์ภายในเครื่องอื่นๆ ที่เห็นว่าใช้งานได้แน่นอน มาลองสลับแทนที่ เพื่อให้เรารู้ว่า เครื่องโทรศัพท์ของเราเสียหรือเปล่า

      3. "เกิดจากการสั่ง ห้ามรบกวน (Do Not Disturb) ไว้จากโปรแกรมหัวเครื่อง" ปกติแล้วตู้สาขาเกือบทุกรุ่น จะมี Feature การใช้งานที่เรียกว่า "ห้ามรบกวน (Do Not Disturb)" บางทีผู้ใช้งานอาจจะกดไปโดนโดย ไม่ได้ตั้งใจ แต่ปกติแล้ว กรณีเบอร์ภายในอยู่ในโหมด ห้ามรบกวน เวลาผู้ใช้งานยกหูโทรศัพท์ เสียง Dial tone ในหูโทรศัพท์ของเราจะเปลี่ยนจังหวะไป จากเสียงยาวๆ อาจจะเปลี่ยนเป็นเสียงสั่นๆ เป็นจังหวะๆ หากผู้ใช้งานไม่มั่นใจว่า เบอร์โทรศัพท์ภายในนั้น ติดโปรแกรมหัวเครื่องอะไรหรือเปล่า ให้ผู้ใช้งานลองกดเคลียร์โปรแกรมหัวเครื่องดูก่อน วิธีกดเคลียร์โปรแกรมก็แล้วแต่ตู้สาขารุ่นนั้นๆ กำหนดมาว่าการกดเคลียร์โปรแกรมหัวเครื่องต้องกดอะไร เราควรดูจากคู่มือการใช้งานตู้สาขารุ่นนั้นๆ "ดาวน์โหลดคู่มือการใช้งานตู้สาขาโทรศัพท์รุ่นต่างๆ"

      4. เกิดจาก การเซ็ตอัพโปรแกมตู้สาขาสั่ง "Internal Call Block" เบอร์ภายในเบอร์นั้นไว้ ตามชื่อเลยครับ "เบอร์ภายในเบอร์นี้ห้ามโทรเข้า" Feature ไม่ค่อยมีผู้ใช้งานมากเท่าไหร่ แต่บางสถานที่จำเป็นต้องใช้ เรื่องความปลอดภัยของสถานที่ที่อยู่ใกล้วัตถุไวไฟ เพื่อป้องกันไม่ให้มีโอกาสเกิดประกายไฟได้

ศูนย์บริการ ตู้สาขาโทรศัพท์ ซ่อมตู้สาขาโทรศัพท์ ติดตั้งตู้สาขาโทรศัพท์ เซ็ตอัพโปรแกรมตู้สาขาโทรศัพท์ ย้ายตู้สาขาโทรศัพท์ โทรศัพท์ภายใน PABX Panasonic NEC Forth Phonik โทรศัพท์ IpPhone Sangoma PABX ซ่อมสายโทรศัพท์ภายใน เซ็ตอัพระบบ Network ซ่อมระบบ Network ติดตั้งกล้องวงจรปิด งานระบบสื่อสารทุกชนิด

งานซ่อมตู้สาขาโทรศัพท์