ปรึกษา/สอบถาม แก้ไขปัญหาการใช้งานตู้สาขาโทรศัพท์เบื้องต้น HotLine : 089-1454237

ซ่อมตู้สาขาโทรศัพท์ NEC SL1000 ไม่มีสัญญาณโทรศัพท์ (บางเครื่อง)

อาการโทรศัพท์ภายในไม่มีสัญญาณบางเครื่อง ยกหูโทรศัพท์แล้วเงียบ โทรเข้าไม่ได้ โทรออกไม่ได้ สายโทรศัพท์เสีย หัว RJ11 (Jack โทรศัพท์) เสีย

nec_sl1000_ไม่มีสัญญาณโทรศัพท์

ตู้สาขาโทรศัพท์ NEC SL1000 เป็นตู้สาขาระบบอัจฉริยะ IP PBX / PABX ซึ่งมีความสามารถในการปรับเปลี่ยนฟังก์ชั่นสำหรับ ความต้องการทางธุรกิจที่เกิดขึ้นทันทีและเกิดขึ้นใหม่ ครอบคลุมทั้งวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมและ สำนักงานขนาดเล็กสำนักงานในบ้าน เมื่อตู้สาขาโทรศัพท์ มีอาการสัญญาณโทรศัพท์ภายในหายไปบางเบอร์ ต้องทำการตรวจเช็คที่ตรงไหน และต้องซ่อมอะไรบ้าง

ตัวอย่างเคสนี้ ลูกค้าใช้ตู้สาขาโทรศัพท์ NEC SL1000 ใช้สายนอกอยู่ 12 เบอร์สายนอก และใช้เบอร์ภายในอยู่ 112 เบอร์ภายใน ในอาคารสูง 7 ชั้น ตัวตู้สาขาโทรศัพท์อยู่ที่ห้องคอนโทรล ชั้น 1 ของตัวอาคาร ติดตั้งตู้พักสายโทรศัพท์ (MDF) ไว้ที่ห้องนี้ มีการเดินสายเคเบิ้ลโทรศัพท์เพื่อส่งสัญญาณเบอร์โทรศัพท์ภายในจากตู้พักสาย (MDF) ไปตามชั้นต่างๆ 6 เส้น แล้ววางตู้พักสาย (TC) อีกชั้นละ 1 ตู้ โทรศัพท์ตั้งโต๊ะ ที่อยู่ตามชั้นต่างๆเดินสายโทรศัพท์ 4 Core มารับสัญญาณโทรศัพท์ภายในที่ตู้พักสาย (TC) เพื่อไปใช้งานตามจุดต่างๆของสำนักงาน ลูกค้าแจ้งว่า เบอร์ภายในที่อยู่ตามจุดต่างๆของสำนักงาน ไม่มีสัญญาณโทรศัพท์ โทรเข้าโทรออกไม่ได้ อยู่ 6 เบอร์ ชั้น 1=2 เบอร์ ชั้น 3=4 เบอร์

โปรแกรมเปลี่ยนเบอร์ภายใน_sl1000

อันดับแรกต้องทำการเช็คเบอร์ภายในที่อยู่ในตู้สาขาเสียก่อน ว่า 112 เบอร์ภายในนั้นเป็นเบอร์อะไรบ้าง และอยู่ที่พอร์ทไหนของตู้พักสาย (MDF) ด้วยการดูจากซอร์ฟแวร์โปรแกรม sl1000 pc pro (ดาวน์โหลดโปรแกรม sl1000 pc pro) หรือถ้าในตู้พักสาย (MDF) มี MDF Paper ที่บอกได้ว่าพอร์ทไหนเป็นเบอร์อะไรอยู่ ก็สามารถอ้างอิงจากตรงนี้ได้เลย คู่มือการใช้โปรแกรม sl1000 pcpro

เมื่อเรารู้แล้วว่าพอร์ทไหนเป็นเบอร์อะไรแล้ว เราก็มาเช็คกันต่อเลยว่าเบอร์โทรศัพท์ภายในที่เสีย ไม่มีสัญญาณโทรศัพท์นั้นเกิดจากอะไร…

ทำการเช็คสัญญาณโทรศัพท์ภายในของ 2 เบอร์แรกที่ใช้งานอยู่ที่ ชั้น 1 ของตัวอาคารที่ตู้พักสาย (MDF) ปรากฎว่ามีสัญญาณโทรศัพท์ภายในที่ตรงนี้ โทรเข้าโทรออกได้ปกติ ต่อไปเช็คตลับต่อสายโทรศัพท์ที่ปลายทางที่เครื่องโทรศัพท์ตั้งโต๊ะของ 2 เบอร์นี้เสียบใช้งานอยู่ ปรากฎว่ามีสัญญาณที่ตลับต่อสาย แต่พอเสียบแจ็คสายโทรศัพท์เข้าไปแล้ว โทรศัพท์ตั้งโต๊ะไม่มีสัญญาณ ลองเช็คที่หัว rj11 ของสายโทรศัพท์ตั้งโต๊ะปรากฎว่า หัวสาย rj11 ขึ้นคราบเขียวๆ ทำการเปลี่ยนหัว rj11 ทั้ง 2 ฝั่ง โทรศัพท์ภายใน 2 เบอร์นี้ก็ใช้งานได้เป็นปกติ

**คราบเขียวที่หัว rj11 นั้น เกิดขึ้นได้จากสารเคมีบางอย่างที่อยู่รอบตัวเรา อาจเป็นไอน้ำหอม หรือสารเคมีจำพวกแอลกอฮอล์ ก็สามารถทำให้หัว rj11 เกิดคราบเขียวได้เช่นกัน**

ต่อไปคือเบอร์โทรศัพท์ภายใน อีก 4 เบอร์ ที่ใช้งานอยู่ที่ชั้น 3 ของอาคาร ขั้นตอนแรกเหมือนเดิม คือการเช็คเบอร์เสียที่ตู้พักสาย (MDF) เสียก่อนว่ามีสัญญาณหรือเปล่า ปรากฎว่าเช็คแล้วมีสัญญาณ ขั้นตอนต่อไปต้องขึ้นไปดูที่ตู้พักสาย (TC) ชั้น 3 ว่าสัญญาณโทรศัพท์ไปถึงหรือไม่ เช็คแล้วปรากฎว่าสัญญาณโทรศัพท์ภายก็มาถึงที่ตู้พักสาย (TC) แล้วเช่นกัน ทำการไล่สาย 4 Core ที่ออกจากตู้ TC ว่าเดินไปทางไหน ปรากฎว่าระหว่างทางก่อนที่จะถึงเครื่องโทรศัพท์ตั้งโต๊ะ สายมีรอยเหมือนถูกหนูกัดทั้งหมด 4 เส้น ตามจำนวนที่ลูกค้าแจ้ง ทำการต่อสายโทรศัพท์ภายในใหม่ทั้ง 4 เส้น ปรากฎว่าโทรศัพท์ตั้งโต๊ะที่แจ้งเสียไว้ ก็ใช้งานได้ปกติ


หนูกัดสายโทรศัพท์

**หมายเหตุ**
การเดินสายโทรศัพท์ภายในนั้น ที่ถูกต้องแล้ว สายโทรศัพท์ที่ต้องเดินไว้ใต้ฝ้าเพดาน หรือจุดที่ซ่อนสายตา ควรที่จะร้อยท่อ หรือร้อยแฟล็กให้เรียบร้อย ไม่ควรเดินสายโทรศัพท์เปล่าๆโดยไม่มีอะไรป้องกันสายเลย เมื่อนานไปสายโทรศัพท์มักจะถูกหนูกัดสาย เพราะสายโทรศัพท์ภายในมีการส่งไฟฟ้ามาในสาย ทำให้เกิดความถี่ บางช่วงความถี่ที่ไปตรงกับการรับรู้ของหนู ทำให้หนูมากัดสายโทรศัพท์ของเราจนเกิดความเสียหายได้

รับซ่อมตู้สาขาโทรศัพท์ NEC ทุกรุ่น ทุกอาการ ซ่อมสายโทรศัพท์ภายใน เซ็ตโปรแกรมตู้สาขาโทรศัพท์ NEC ตรวจเช็คระบบการทำงานตู้สาขาโทรศัพท์ NEC ย้ายตู้สาขาโทรศัพท์ NEC ติดตั้งตู้สาขาโทรศัพท์ NEC

งานซ่อมตู้สาขาโทรศัพท์ NEC